คนรู้จักขนบธรรมเนียม ย่อมยำเกรงผู้เฒ่าผู้แก่ ในชาตินี้ก็มีผู้สรรเสริญ ชาติหน้าก็ไปดี
เย วุฑฺฒมปจายนฺติ นรา ธมฺมสฺส โกวิทา
ทิฏฺเฐ ธมฺเม จ ปาสํสา สมฺปราโย จ สุคฺคติ.
[คำอ่าน]
เย, วุด-ทะ-มะ-ปะ-จา-ยัน-ติ…..นะ-รา, ทำ-มัด-สะ, โก-วิ-ทา
ทิด-เถ, ทำ-เม, จะ, ปา-สัง-สา…..สำ-ปะ-รา-โย, จะ, สุก-คะ-ติ
[คำแปล]
“คนรู้จักขนบธรรมเนียม ย่อมยำเกรงผู้เฒ่าผู้แก่ ในชาตินี้ก็มีผู้สรรเสริญ ชาติหน้าก็ไปดี.”
(พุทฺธ) ขุ.ชา.เอก. 27/12.
การมีความเคารพยำเกรงต่อผู้เฒ่าผู้แก่นั้นถือเป็นขนบธรรมเนียมที่ดีที่วิญญูชนทั้งหลายยึดถือปฏิบัติสืบต่อกันมา เมื่อเรารู้จักและเข้าใจขนบธรรมเนียมประเพณี เราจะรู้สึกยำเกรงและเคารพผู้เฒ่าผู้แก่ อันเป็นการแสดงออกถึงความนับถือและให้คุณค่ากับประสบการณ์และความรู้ของผู้เฒ่าผู้แก่ในสังคม ในฐานะที่ท่านเป็นผู้เกิดก่อน อาบน้ำร้อนมาก่อน มีความรู้และประสบการณ์ในชีวิตมาก่อนเราและมากกว่าเรา
การเคารพยำเกรงผู้เฒ่าผู้แก่นั้นไม่ใช่เพียงแค่การทำตามขนบธรรมเนียมประเพณีเท่านั้น แต่ยังเป็นการส่งเสริมให้เกิดความสงบเรียบร้อยและความสมานฉันท์ในชุมชน เมื่อคนในสังคมมีความเคารพต่อกัน ผู้น้อยเคารพยำเกรงผู้ใหญ่ ความขัดแย้งและปัญหาต่างๆ ก็จะลดน้อยลง ส่งผลให้เกิดความสามัคคีและความเจริญรุ่งเรือง
บุคคลผู้มีความเคารพยำเกรงในผู้เฒ่าผู้แก่ ย่อมเป็นที่ยกย่องสรรเสริญจากคนทั้งหลาย ในฐานะที่เป็นผู้รู้จักขนบธรรมเนียม และมีความอ่อนน้อมถ่อมตน ไม่เย่อหยิ่งจองหอง ไม่ยกตนข่มท่าน รู้จักผู้น้อยผู้ใหญ่
นอกจากนี้ การมีความเคารพต่อผู้เฒ่าผู้แก่ยังเป็นการสร้างกุศลให้เกิดขึ้นกับตัวเราเอง ซึ่งจะส่งผลให้เรามีความสุขทั้งในชาตินี้และชาติหน้า ความดีที่เราทำในวันนี้จะเป็นพื้นฐานที่ดีให้กับชีวิตในอนาคต การมีจิตใจที่ดีและการปฏิบัติต่อผู้อื่นอย่างถูกต้องจะทำให้เรามีชีวิตที่สงบสุขและเจริญรุ่งเรือง
ธรรม 4 ประการ คือ อายุ วรรณะ สุขะ พละ ย่อมเจริญแก่บุคคลผู้มีความเคารพยำเกรงในผู้เฒ่าผู้แก่ และเมื่อตายจากโลกนี้ไป เขาย่อมมีสุคติโลกสวรรค์เป็นที่ไปในเบื้องหน้า.