หน้าที่สำคัญของคนเป็นพ่อเป็นแม่

คนเป็นพ่อเป็นแม่นี่สำคัญนะ ใคร ๆ ก็ยกย่อง ใคร ๆ ก็สรรเสริญ ว่าเป็นผู้มีพระคุณล้นฟ้าล้นแผ่นดินสำหรับลูก แม้แต่พระพุทธเจ้าก็สรรเสริญ ว่าพ่อกับแม่คือผู้มีบุญคุณยิ่งใหญ่อย่างเหลือล้นพ้นประมาณ แม้แต่ตอนท่านสอนเรื่องทิศ 6 ท่านก็จัดพ่อกับแม่เป็นปุรัตถิมทิศ คือทิศเบื้องหน้า มาก่อนใคร ๆ เลยทีเดียว

พ่อกับแม่ ฟังแค่ชื่อก็ยิ่งใหญ่แล้ว ถ้าได้รู้หน้าที่ของพ่อกับแม่ ก็จะยิ่งยืนยันถึงความยิ่งใหญ่ของพ่อกับแม่ได้ชัดเจนขึ้นไปอีก หน้าที่สำคัญหลัก ๆ ของพ่อกับแม่ นอกจากการเลี้ยงลูกให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ยังมีอีก 5 อย่างที่สำคัญ

หน้าที่แรก ห้ามลูกไม่ให้ทำความชั่ว

อย่างแรกคือป้องกันลูกจากความชั่วร้ายทั้งหลาย พ่อกับแม่นั้นพยายามนักหนา ที่จะสอนลูกให้รู้จักเว้นชั่วกลัวบาป ไม่ให้ลูกทำผิดศีลธรรม ไม่ให้ลูกทำผิดกฏหมายบ้านเมือง ก็เพื่อตัวลูกเองนั่นแหละ ไม่ใช่เพื่อใคร เพื่ออนาคตที่ดีของลูก ไม่ให้ลูกหลงเดินทางผิดคิดไปทำความชั่ว อันจะเป็นเครื่องพาตัวลูกรักให้ตกต่ำ

หน้าที่ที่สอง สอนลูกให้ทำความดี

นอกจากการห้ามปรามจากความชั่วแล้ว อีกหน้าที่หนึ่งของพ่อกับแม่ก็คือ สอนลูกให้ทำแต่ความดี ปลูกฝังลูกให้เป็นคนดีของสังคม สอนให้ลูกรู้จักรักษาศีล สอนให้ลูกรู้จักทำบุญทำทาน ประเสริฐกว่านั้น พ่อแม่บางคนสอนให้ลูกรู้จักนั่งสมาธิภาวนาตั้งแต่เด็ก อันนี้ยิ่งน่าชื่นชมเข้าไปใหญ่

หน้าที่ที่สาม สนับสนุนการศึกษาของลูก

อีกหน้าที่หนึ่งคือการสนับสนุนด้านการศึกษาเล่าเรียนของลูก พ่อแม่ทุกคนอยากให้ลูกได้เรียนสูง ๆ มีการศึกษาที่ดี มีความรู้มาก ๆ เพื่อว่าวันข้างหน้า ลูกนั้นจะมีวิชาความรู้ไว้เป็นเครื่องเลี้ยงชีพตัวเอง พ่อแม่ก็ทำงานหนักเอาเบาสู้ เพื่อหาเงินมาส่งเสียให้ลูกได้เรียนสูง ๆ ลูกบางคนเป็นเด็กดีขยันเรียน พ่อแม่ก็ภูมิใจหายเหนื่อย ลูกบางคนเกกมะเหรกเกเร ไม่ตั้งใจเรียนให้สมกับเงินที่พ่อกับแม่ทุ่มเทหยาดเหงื่อแรงกายหามาส่งเรียน พ่อกับแม่ต้องน้ำตาตก ประเภทนี้ก็มีไม่น้อย

หน้าที่ที่สี่ หาคู่ครองที่ดีให้

หน้าที่ที่สี่คือหาคู่ที่เหมาะสมให้ สมัยก่อนพ่อกับแม่เป็นคนจัดแจงหาคู่ให้ลูก ก็เฟ้นหาคนที่ดีที่เหมาะสมมาเป็นคู่ครองของลูก แต่เดี๋ยวนี้ยุคสมัยเปลี่ยนไป เขาไม่อยากได้หรอกคนที่พ่อแม่หาให้ ลูก ๆ เขาหากันเอง แต่ก็ไม่เป็นไร ถึงลูกจะหาคู่ครองกันเอง พ่อกับแม่ก็คอยซัพพอร์ตเหมือนเดิม เพราะสุดท้ายแล้ว ค่าสินสอดทองหมั้นก็มาตกเป็นภาระของพ่อกับแม่นี่แหละ

หน้าที่ที่ห้า ยกมรดกให้

หน้าที่สุดท้าย คือยกมรดกให้เมื่อวายชนม์ พ่อกับแม่นั้นหาเงินหาทองมาเลี้ยงลูกให้เติบใหญ่ หาเงินมาซัพพอร์ตลูกในทุก ๆ เรื่อง สู้ทนทำงานหนัก ยอมลำบากตรากตรำเพื่อลูกมาทั้งชีวิต สุดท้าย สมบัติทุกอย่างที่มีก็ยกให้ลูกเป็นมรดกตกทอดในยามที่ตัวเองต้องตายจากโลกนี้ไป

ดูสิว่า พ่อกับแม่ทำเพื่อลูกมากแค่ไหน ลูก ๆ ทั้งหลายจงคิดดูเถิด ว่าบุญคุณของพ่อกับแม่นั้นยิ่งใหญ่ขนาดไหน พ่อกับแม่ดีกับเราขนาดนี้ ลูกคนไหนที่พ่อแม่ยังอยู่ ดูแลท่านให้ดีนะ อย่าทำให้ท่านต้องเสียใจ อย่าปล่อยให้ท่านต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวเดียวดาย และอย่าทำให้ตัวเองต้องเสียใจภายหลัง ในวันที่ท่านจากไปแล้ว ฝากไว้ให้คิดนะ